GuidePedia

0

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, trong thời gian qua những siêu thị đã được hưởng phổ biến khuyến mãi về thuế, đất đai... bởi vậy ko còn cơ sở để ngân hàng tiếp tục tái cấp vốn cho những dự án còn dở dang.

tái cấp vốn cho nhà ở xã hội
Ngân hàng Nhà nước từ chối đề xuất gia hạn giải ngân tái cấp vốn
đối có những chủ đầu tư dự án NOXH

vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước đã sở hữu văn bản từ chối đề xuất gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà thương mại đã chuyển thành NOXH trong hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng vẫn xây dựng dở dang.

Cơ quan này cho biết, những siêu thị trong thời gian qua đã được hưởng nhiều khuyến mãi của Nhà nước về thuế, các chính sách hỗ trợ vốn, lãi suất của Chính phủ... Ngân hàng Nhà nước khẳng định, nhóm các siêu thị là đơn vị marketing đã được hưởng lợi nhuận định mức và hưởng những chính sách ưu đãi về đất đai, thuế,... khi xây dựng NOXH. Việc gia hạn cho người dân thời gian qua cũng là hình thức hỗ trợ gián tiếp cho việc bán hàng của những công ty. do vậy, Ngân hàng Nhà nước cho rằng không sở hữu cơ sở để các nhà băng tiếp tục tái cấp vốn cho các dự án còn đang dang dở.

tham khảo thêm dự án tòa nhà An Bình City

Trước đó, tại văn bản gửi lên Chính phủ và những bộ, ngành, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị tái cấp vốn cho những chủ đầu tư dự án NOXH, nhà ở thương mại với hợp đồng vay vốn gói 30.000 tỷ đồng ký trước ngày 31/3/2016 (thời hạn gói tín dụng trên hết hiệu lực cam kết cho vay) nhưng chưa xây dựng xong. Sau đó, Thủ tướng đã với công văn đồng ý chỉ gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối sở hữu các bạn cá nhân.

Nhưng đối sở hữu người dùng doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định rằng, mục tiêu an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện điều kiện về chỗ ở sẽ quan trọng và được ưu tiên hơn là cho siêu thị.

Mặt khác, cơ quan này cho rằng, tiến độ giải ngân của nhóm người mua nhà hàng diễn ra vô cùng chậm do dự án chậm tiến độ. bởi vậy, việc gia hạn chương trình cho các dự án chậm tiến độ sẽ tạo tiền lệ xấu, gây tâm lý chờ đợi, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, cơ quan này ko thể sử dụng tái cấp vốn cho các nhà hàng diện nói trên.

Tham khảo dự án chung cư 789 Xuân Đỉnh

Trong 5 năm tới, TP. Hà Nội sẽ xây thêm 20.000 phòng lưu trú, tương đương 20 khách sạn cao cấp tại những vị trí đắc địa trên địa bàn thành phố. Đồng thời, sẽ chuyển đổi chung cư cao cấp thành khách sạn ở vị trí "đất vàng".

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ mang một số hoạt động để thúc đẩy tăng trưởng du lịch. Cụ thể, sẽ đẩy mạnh việc xây dựng các khách sạn cao cấp ở các khu trung tâm của thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, trong 5 năm tới thành phố sẽ xây thêm 20.000 phòng lưu trú, tương đương 20 khách sạn cao cấp. những địa điểm dự kiến xây dựng khách sạn tại khu vực quận Hoàn Kiếm như: 39 Hai Bà Trưng; 22-24 Hàng Bài; 22-32 Lý Thái Tổ. ngoài ra, Tổng siêu thị Du lịch Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng khách sạn tại số 1 Bà Triệu và cải tạo lại khách sạn Hòa Bình.

ngoài đó, thành phố cũng sẽ xây khách sạn quy mô trên 300 phòng tại khu vực đầu phố Thái Hà (quận Đống Đa); khách sạn hơn 300 phòng tại Thụy Khuê (quận Ba Đình); khách sạn 500 phòng tại Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm); khách sạn 600 phòng (huyện Đông Anh)... Theo vị lãnh đạo này, thành phố rất khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện các dự án khách sạn cao cấp vì hiện tại thành phố đang thiếu khoảng 20.000 phòng nghỉ khách sạn. Đây cũng là một trong các khía cạnh cơ bản để biến du lịch thành ngành công nghiệp mũi nhọn của Hà Nội.

Chẳng hạn, dự án tại khu đất "vàng" số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng của siêu thị Tân Hoàng Minh mang không gian trên 4.000 m2. Được biết, đây là khu đất dự kiến xây khu trung tâm thương mại văn phòng và tòa nhà cao cấp nhưng bị "đắp chiếu" đa dạng năm nay để đợi thành phố cho phép xây nhà cao tầng nay cũng sẽ thành dự án khách sạn 5 sao.Trong danh sách dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng những khách sạn cao cấp, có nhiều khu đất "vàng" nằm ở vị trí đắc địa. 1 số dự án tổ hợp chung cư cao cấp, văn phòng cũng được chuyển đổi thành dự án khách sạn cao cấp trong tương lai.

Theo ngài Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc, trước đó chủ đầu tư dự án này đã xin xây công trình hỗn hợp 12 tầng, tuy nhiên thành phố kiên quyết không chấp thuận. mới đây nhất, chủ đầu tư đã mang văn bản đồng ý xây dựng theo phương án cũ đã được phê duyệt là 8 tầng và sẽ được chuyển đổi thành khách sạn 5 sao chứ chẳng phải là khu chung cư cao cấp.

Đối sở hữu dự án khách sạn 5 sao nằm sát Hồ Gươm tại số 22-32 Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), đại diện Sở Quy hoạch- Kiến trúc cho hay, hiện vẫn trong giai đoạn xin ý kiến của những bộ, ngành liên quan. Trong đấy, khu đất lập dự án sở hữu liên quan tới 2 biệt thự cũ xếp nhóm 2 theo danh mục nhà biệt thự thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo "Quy chế quản lý, dùng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội".

Cơ quan chức năng thành phố cho biết, rộng rãi chủ đầu tư dự án khách sạn cao cấp nằm ở các vị trí đất "vàng" đang bị hối thúc nhằm triển khai xây dựng đúng tiến độ đã được phê duyệt. Tại khu đất "vàng" số 17 phố Tôn Đản (quận Hoàn Kiếm) và hơn 3.500m2 đất ở phố Trần Quang Khải, theo quyết định trước đây là dự án đầu tư xây dựng tòa nhà khiến cho việc và văn phòng cho thuê hạng A, nay thành dự án khách sạn cao cấp có tên Park Hyatt Hà Nội. Dự án được mẫu mã 18 tầng nổi, 4 tầng hầm.

một dự án khách sạn 5 sao trên đất "vàng" hiện đang được thực hiện nữa là tại số 146 Giảng Võ (quận Ba Đình). Dự án có diện tích khoảng 1.138m2 gồm 17 tầng nổi và một tum thang khoa học nằm ngay cạnh Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (cũ), đang được phá dỡ để xây dựng thành khu hỗn hợp nhà ở cao tầng. Dự kiến công trình sẽ khởi công trong quý IV/2016.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, việc xây dựng các khách sạn cao cấp để vững mạnh du lịch là cần phải có, song Hà Nội không hề vội vã. TP. Hà Nội phải có sự thống kê lượng khách sạn mini của tư nhân ở trung tâm vì các khách sạn dạng này số đông. Hơn nữa, việc xây khách sạn đề nghị được phân bố cho ưa thích tránh tình trạng nơi thừa nơi thiếu, mang liên quan tới hạ tầng, kết nối giao thông tránh tình trạng quá tải như bây giờ do ồ ạt xây tòa nhà, cao ốc. Việc này TP. Hà Nội yêu cầu tính toán kỹ.

Đăng nhận xét

 
Top